วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ประเทศสเปน

ธงชาติประเทศสเปน
ชื่อทางการ : ราชอาณาจักรสเปน (Kingdom of Spain)
ภูมิศาสตร์
พื้นที่ : 505,955 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 50 ของโลก
อาณาเขต :
  • ทิศตะวันตก ติดกับ ประเทศโปรตุเกส
  • ทิศใต้ ติดกับ กิบารตา และโมรอคโค
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จะติดกับ ประเทศฝรั่งเศสตามแนวเทือกเขาพิเรนิ
ในแผ่นดินใหญ่ของประเทศสเปนจะมีภูมิศาสตร์เป็นภูเขา โดยจะมีเทือกเขาขนาดสูงและเรียงต่อ ๆ อาทิเช่น เทือกเขาพิเรนิส และเทือกเขาเซียร์ราเนวาดา โดยมีแม่น้ำสายหลักหลายสายที่ไหลจากบริเวณที่สูงเหล่านี้ ได้แก่ แม่น้ำเทกัส (Tagus) แม่น้ำเอโบร (Ebro) แม่น้ำดวยโร (Duero) แม่น้ำกวาเดียนา (Guadiana) และแม่น้ำกวาดัลกีวีร์ (Guadalquivir)

ภูมิอากาศ
ภูมิอากาศในประเทศสเปนแบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ๆ ดังนี้
ฤดูร้อน : ในประเทศสเปนฤดูร้อนจะมีอากาศค่อนข้างร้อน โดยอุณหภูมิจะอยู๋ที่ 25-35 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ร่วง : จะมีอากาศค่อนข้างอบอุ่น อุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 15-19 องศาเซลเซียส
ฤดูหนาว : อุณหภูมิจะค่อนข้างเย็น แต่จะไม่ถึงกับติดลบ บางภูเขาจะมีหิมะปกคลุม โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 2-15 องศาเซลเซียส
ฤดูใบไม้ผลิ : อากาศจะค่อนข้างแปรปรวน บางเวลาจะมีฝนตก และบางเวลาจะมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 10-21 องศาเซลเซียส
การปกครอง
ประเทศสเปนมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยระบบ

รัฐสภาโดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ประมุขแห่งรัฐ
ตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันของสเปน พระมหากษัตริย์ทรงดำรงตำแหน่งประมุขแห่งรัฐและทรงดำรงตำแหน่งจอมทัพสเปน ทรงมีพระราชอำนาจที่จะอนุมัติและประกาศใช้พระราชบัญญัติต่าง ๆ เรียกประชุม ยุบรัฐสภา และประกาศให้มีการเลือกตั้ง ทรงเสนอนามผู้ที่ทรงเห็นว่าสมควรจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รวมทั้งทรงแต่งตั้งและถอดถอนนายกรัฐมนตรีภายใต้บทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ พระราชกรณียกิจเกี่ยวกับราชการจะต้องมีนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องผู้หนึ่ง ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ และผู้รับสนองพระบรมราชโองการจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในพระราชกรณียกิจนั้น ๆ


ประชากร :
46,754,784 คน (กรกฎาคม 2011)
ศาสนา :
ร้อยละ 75 ของประชากรทั้งหมดนับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก ส่วนที่เหลือจะนับถือศาสนาคริสต์ นิกายโปแตสแตนท์ และศาสนาอิสลาม
ภาษา :
  • Castilian Spanish (ภาษาราชการ) 74%,
  • Catalan 17%,
  • Galician 7%,
  • Basque 2%
เงินตรา
ประเทศสเปนเป็นส่วนหนึ่งของ Euro Zone (ซึ่งประกอบด้วยประเทศสเปน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, โปรตุเกส, อิตาลี, กรีซ, เบลเยี่ยม, ลักเซมเบิร์ก, ฮอลแลนด์, ออสเตรีย และฟินด์แลนด์) จะใช้เงินสกุลเดียวกันนั่นคือ ยูโร (Euro)

ที่ท่องเที่ยวของประเทศสเปน

Vizcaya Suspension Bridge

เป็นสะพานที่ใช้ในการขนส่งที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และยังสามารถใช้งานมาจนได้ถึงปัจจุบัน โดยเมื่อเทียบสถิติแล้วเกือน 6 ล้านคนต่อปีที่จะต้องมีการข้ามสะพานแห่งนี้ และด้วยสถาปัตยกรรมและความเก่าแก่ของสะพานแขวนนี้ จึงได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกของโลกจาก Unesco
สะพานแขวนแห่งนี้มีความสูง 45 เมตร และมีความยาวทั้งสิ้น 160 เมตร ข้ามพาดแม่น้ำ Nervion ระหว่างเมืองPortugaleteและ GetxoPuerta del Sol Square
ป็นหนึ่งในศูนย์กลางของเมืองมาดริด และเป็นจุดเริ่มต้นของกิโลเมตรที่ศูนย์ของเมืองมาดริด  และมีสถานที่อื่น ๆ อาทิเช่น “Oso y Madroño” (รูปปั้นหมีกับต้นสตรอเบอร์รี่), Calle Alcalá (ถนนอัลการ่า) และ อนุสาวรีย์พระองค์เจ้าคาร์ลอสที่ 3  นอกจากนี้ในแถบจตุรัสนี้ ในช่วงงานคริสต์มาสและปีใหม่จะมีงานต่าง ๆ จัดขึ้น เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของสเปนกันเลยทีเดียวเทศกาลและงานสำคัญ


San Fermin Fiestas

เทศกาลวิ่งวัวกระทิง ณ เมืองปัมโปลน่า (Pamplona) ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงเทศกาลหนึ่ง มีผู้คนเข้าชมหลายพันคนในแต่ละปี  งานจะจัดทั้งสิ้น 9 วัน โดยผู้เข้าชมไม่ว่าจะเป็นคนท้องถิ่นหรือนักท่องเที่ยวเองมักจะสวมชุดที่มีสีแดงและสีขาวเพื่อแสดงถึงว่างานแข่งวิ่งวัวกระทิง ณ เมืองปัมโปลน่า กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

งานจะจัดขึ้นราว ๆ วันที่ 7 – 14 กรกฎาคม ของทุกปีLa Tomatina (Tomato Festival)
เทศกาลปามะเชือเทศจะจัดขึ้นในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคมของทุกปี ณ เมือง Bunol ถือได้ว่าเป็นเทศกาลที่แปลกประหลาดเทศกาลหนึ่งในโลก  และดึงดูดผู้คนได้ทั่วโลก ซึ่งในทุก ๆ ปี นี่จะเป็นเวลาที่ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวสเปนได้เล่นกันอย่างสนุกสุดเหวี่ยง ด้วยการปามะเขือเทศใส่กัน


อาหารพื้นเมืองของประเทศสเปนPaella – ข้าวผัดสเปน เป็นอาหารท้องถิ่นของแคว้นบาเลนเซีย เป็นข้าวผัดที่จะใส่เนื้อหรืออาหารทะเลลงไปก็ได้ ถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศสเปน และคนไทยส่วนใหญ่จะชอบรับประทานมาก ๆ เพราะมีส่วนประกอบที่เป็นข้าว ซึ่งเป็นอาหารจานหลักของคนไทยArroz Negro – ข้าวผัดดำ เป็นอาหารที่นิยมอย่างมากในแถบเมดิเตอเรเนียนของสเปน โดยสีของอาหารจานนี้นั้นมาจากน้ำหมึกดำของปลาหมึกเข้าไป ซึ่งความเข้มของสีนั้นก็ขึ้นกับคนปรุงตามใจชอบว่าต้องการสีเข้มขนาดไหน หากต้องการเข้มมาก ก็ใส่หมึกดำเข้าไปมาก


Potato Omelette– ออมเล็ตมันฝรั่ง 

Gazpacho – ซุปเย็น ใส่มะเขือเทศและผัก เป็นอาหารพื้นเมืองแถบตอนใต้ของประเทศ และในปัจจุบันได้กลายเป็นเมนูอาหารที่รับประทานกันทั่วไปในสเปนและในโปรตุเกส  โดยส่วนใหญ่แล้ว Gazpacho จะมักรับประทานกันในช่วงฤดูร้อนเพื่อทำให้สดชื่นมากยิ่งขึ้น

Cocido madrilène – สตูว์เนื้อกับถั่ว เป็นอาหารพื้นเมืองของกรุงมาดริด ซึ่งนิยมรับประทานกันในฤดูหนาว

Chorizo – ไส้กรอกหมู จากแถบไอบีเรียน  Chorizo จะเป็นไส้กรอกดิบจำเป็นที่จะต้องนำมาปรุงก่อนกินคล้าย ๆ กับกุนเชียงบ้านเรา แต่ไม่มีความหวาน

Churro – โดนัทสไตล์สเปน มีลักษณะเป็นแท่งยาว ๆ นิยมนำไปจิ้มกินกับช็อคโกแล็ตร้อน หรือกาแฟ นอกจากจะเป็นที่นิยมในสเปนแล้ว Churro ยังเป็นของกินเล่นที่นิยมในแถบละตินอเมริกา, ฝรั่งเศส, โปรตุเกส, โมร็อคโค, สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย สำหรับในประเทศไทยก็จะมีขายในห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ ลองหาชิมกันดูนะคะ

ไปเที่ยวสเปนกันเยอะ ๆ นะ ครับทุกคน Nt..

ขอบคุณผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น